Bí quyết dạy tiếng Anh cho con tại nhà

Bí quyết dạy tiếng Anh cho con tại nhà

Học tiếng Anh tại nhà an toàn mùa dịch, tại sao không?

Trong thời gian giãn cách xã hội và dịch bệnh Coronavirus hiện nay cha mẹ có thể hướng dẫn cho con học tiếng anh online tại nhà một cách anh toàn và tiết kiệm chỉ với những bí quyết mẹo nhỏ sau đây.Quý phụ huynh hoàn toàn có thể hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà kể cả khi tiếng Anh của quý vị chưa thực sự hoàn hảo. Đừng lo lắng vì con có thể học ngữ pháp tại trường học, quan trong hơn là quý vị khiến trẻ bộc lộ khả năng nhận biết ngoại ngữ và cảm thấy hứng thú khi học tiếng Anh. Những lời khuyên dưới đây chưa thể khiến con nói tiếng Anh thuần thục ngay lập tức, nhưng quý vị hãy kiên nhẫn áp dụng và dần dần sẽ nhận thấy sự tiến bộ của con. 

1. Thiết lập thói quen học tiếng Anh tại nhà

Trẻ em thường thích thú với những hoạt động mang tính lặp lại. Các em sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình phải làm gì. Hãy sắp xếp các hoạt động theo một thời gian biểu cố định hàng ngày. Quý vị có thể chơi một số trò chơi bằng tiếng Anh cùng con sau giờ học, hoặc đọc chuyện bằng tiếng Anh trước giờ ngủ. Đều đặn lặp lại như vậy, quý vị sẽ đem lại cho trẻ những phản xạ cần thiết với từ ngữ và các cụm từ tiếng Anh trước khi con quen dần với việc tự mình thực hiện việc đó.

Để kéo dài sự chú ý của trẻ với các hoạt động trên mỗi ngày, quý vị nên chia chúng thành các hoạt động nhỏ với tần suất cao hơn thay vì một hoạt động dài nhưng lại ngắt quãng. Khoảng thời gian 15 phút là vừa đủ với trẻ nhỏ. Dần dần, quý vị sẽ tăng thời lượng của mỗi hoạt động lên để phù hợp với con nhỏ khi con trưởng thành hơn.

2. Tạo sự tương tác bằng Anh ngữ

Quý vị có biết tại sao các giai điệu thiếu nhi quen thuộc và nhiều câu chuyện dành cho trẻ em thường dễ nhớ? Vì chúng có tính tương tác rất cao. Các giai điệu thiếu nhi truyền thống thường có những động tác vui nhộn để con có thể bắt chước theo lời bài hát, cũng giống như những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc trong sách truyện.

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên liệu tương tác thú vị đó vào các hoạt động luyện kỹ năng nghe và đọc của con tại nhà. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác vui mà học, học mà chơi; như vậy con sẽ học một cách tự nhiên.

3. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp tiếng Anh

Khi con còn nhỏ, việc chú trọng dạy các nguyên tắc ngữ pháp cho trẻ chưa thực sự cần thiết. Thông qua các bài tập và hoạt động học tiếng Anh được thiết kế tại nhà, trẻ sẽ dần làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cho con học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn kể cả khi trưởng thành.

4. Tận dụng những tình huống thường ngày để dạy tiếng Anh cho trẻ

Một trong những lý do quý vị nên cùng con học tiếng Anh tại nhà bởi con sẽ được trực tiếp tiếp xúc với các tình huống thường ngày, cũng như các đồ vật xung quanh ngôi nhà để thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Ví dụ như khi bé đang mặc váy hoặc phụ giúp cha mẹ phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt, quý vị có thể cùng con nói về chủ đề quần áo (hãy sử dụng các câu như ‘Let’s put on your blue socks’; ‘It’s Dad’s T-shirt’, etc.). Các từ vựng về đồ chơi của con hoặc đồ nội thất trong nhà cũng sẽ được trẻ thích thú luyện tập cùng phụ huynh khi đang dọn phòng ngủ. (Ví dụ như ‘Let’s put your teddy bear on the bed!’; ‘Can you see your blue car?’). Khi quý phụ huynh dẫn con đi siêu thị, hãy hỏi trẻ một số từ để miêu tả các vật dụng trên giá hoặc cho trẻ một danh sách đồ dùng cần mua bằng tiếng Anh và yêu cầu trẻ tìm kiếm chúng trong siêu thị. 

Quý vị hãy nhớ động viên và tuyên dương trẻ mỗi khi con hoàn thành một hoạt động. Đừng quên biến việc học thành niềm vui cho trẻ, như vậy chắc chắn trẻ sẽ hào hứng hơn với việc học ngoại ngữ.

5. Chọn một giáo viên hướng dẫn cho trẻ học online (trực tuyến) 

Quý vị phụ huynh cũng nên liên hệ với trung tâm hoặc giáo viên dạy tiếng anh có nhiều năm kinh nghiệm có khả năng hướng dẫn và theo dõi việc học của trẻ để giúp giải đáp thắc mắc vài cung cấp kiến thức chuẩn cho trẻ. Việc có giáo viên hướng dẫn từ xa sẽ giúp quý phụ huynh tiết kiệm rất nhiều thời gian.

  • Giáo viên có thể thiết lập giờ học quy củ và có hệ thống bài tập tại nhà giúp trẻ thiết lập thói quen học tập tại nhà 
  • Giáo viên giảng dạy trực tuyến nên trẻ không cần phải ra khỏi nhà nhưng vẫn có thể học giao tiếp đàm thoại và tương tác với người có chuyên môn cao 
  • Giáo viên cũng có thể cung cấp những bài học ngữ pháp chuẩn mực thứ còn thiếu khi quý vị phụ huynh học cùng con tại nhà 

Thầy Hai là giáo viên dạy tiếng Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy. Trong tình hình dịch bệnh giãn cách xã hội hiện tại phức tạp khiến việc học tập bị gián đoạn. Thầy Hai thiết lập trang web tại đây để giảng dạy trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học dài hạn.

Dịch bệnh sẽ qua đi nhưng tư duy và cách học sẽ thay đổi, việc kết hợp kinh nghiệm giảng dạy và công nghệ sẽ giúp học sinh có trải nghiệm học tập thực sự khác biệt, đây là cơ hội để học sinh làm quen với một hình thức học tập hoàn toàn mới.

Thầy Hai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *